Khi lựa chọn phương tiện vận chuyển, có một yếu tố quan trọng mà nhiều cá nhân, doanh nghiệp vận tải thường rất lưu ý khi xem thông tin xe – đó chính là định mức tiêu hao nhiên liệu xe tải.

Cùng tìm hiểu về định mức tiêu hao nhiên liệu của xe tải và cách tính định mức tiêu thụ nhiên liệu để có thể sử dụng xe, chọn xe phù hợp với nhu cầu kinh doanh, sử dụng của mình.

Định mức tiêu hao nhiên liệu ô tô

Định mức tiêu hao nhiên liệu trên xe ô tô là mức tiêu hao chi phí cho việc sử dụng nhiên liệu khi di chuyển bằng ô tô. Đây là một tiêu chí quan trọng trong việc chọn xe cũng như sử dụng xe tải. Định mức tiêu hao nhiên liệu xe tải là một thông số quan trọng. Mà các cá nhân và doanh nghiệp vận tải cần quan tâm khi lựa chọn và sử dụng xe. Định mức tiêu thụ nhiên liệu ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí vận hành và lợi nhuận của cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Mức tiêu hao nhiên liệu là thông số kỹ thuật đã được các nhà sản xuất xe đưa ra qua việc tính toán mức nhiên liệu mà xe sẽ tiêu thụ khi chạy trên quãng đường nhất định (100km). Trong điều kiện tiêu chuẩn. Mức tiêu hao nhiên liệu thường được ghi chú rõ ràng trong catalogue hoặc miếng dán trên cửa kính xe.

định mức tiêu hao nhiên liệu xe tải

Công thức tính định mức tiêu hao nhiên liệu

Công thức tính mức tiêu thụ nhiên liệu mà nhiều cá nhân và doanh nghiệp sử dụng hiện nay là:

Mc = K1. L/100 + K2

Trong đó:

Mc: Tổng số nhiên liệu được cấp cho 1 chuyến xe (lít).

K1: Định mức kỹ thuật (lít/100 km).

L: Quãng đường đi được

K2: Hệ số phụ thuộc vào tải trọng xe

Lưu ý:

Đối với xe ô tô khách và xe ô tô vận tải hàng hóa các loại (trừ xe ô tô tự đổ):

Phụ cấp cho một lần dừng, đỗ (một lần hưởng K3): K3 = 0,2 lít.

Số lần dừng, đỗ tính cho đoạn đường khoảng 100 km: n = 3.

Phụ cấp nhiên liệu phải dừng đỗ tính cho đoạn đường 100km là: n.K3 = 0,6 lít/100 km.

L: Tổng quãng đường xe chạy (có chở hàng và không chở hàng) sau khi đã quy đổi ra đường cấp 1 (km).

P: Tổng khối lượng hàng hóa luân chuyển tính theo (T.km) hoặc (HK.km) sau khi đã quy đổi ra đường loại 1.

n: Số lần xếp dỡ hàng hóa hoặc số lần dừng đỗ xe (trên 1 phút).

Trên thực tế có nhiều công ty, doanh nghiệp hay hộ kinh doanh vận tải thích áp dụng định mức nhiên liệu xe tải thực tế cho từng chiếc xe cụ thể. Cách tính đó là đổ đầy bình nhiên liệu của xe. Thực hiện chạy xe không tải đến điểm nhận hàng (quãng đường càng xa thì càng chính xác nhé). Sau đó tính định mức tiêu hao nhiên liệu xe tải còn lại trong bình, để xác định được mức tiêu hao thực tế là bao nhiêu.

tính định mức tiêu hao nhiên liệu

Lưu ý một vài yếu tố liên quan đến định mức tiêu hao nhiên liệu

Một vài yếu tố liên quan đến mức độ tiêu hao nhiên liệu các tài xế cần chú ý:

Điều kiện sử dụng xe

Ảnh hưởng của các yếu tố thời tiết như dẫn đến tình trạng hư hỏng mặt đường, địa hình. Hoặc trong quá trình sử dụng xe, chở quá tải hoặc không. Cũng tác động rất lớn đến mức độ tiêu hao nhiên liệu. Ví dụ nhiệt độ ảnh hưởng đến hiệu suất động cơ và làm thay đổi định mức tiêu hao nhiên liệu xe tải. Nhiệt độ nhà sản xuất động cơ công bố hiệu suất thường là ở nhiệt độ 25 độ C. Trong khi đó ở dãy nhiệt khác, hiệu suất của động cơ có bị ảnh hưởng.

Những chiếc xe tải chạy trên các tuyến đường thông thoáng, ít đèn giao thông như trên đường cao tốc sẽ ít tốn nhiên liệu hơn. Xe di chuyển trên đường bằng phẳng sẽ tiêu tốn ít nhiên liệu hơn xe đi trên đường đồi núi, đường gập ghềnh hay quanh co, khúc khỉu.

sử dụng xe trời nắng nóng

Định mức tiêu hao nhiên liệu xe tải do nhà sản xuất

Có rất nhiều hãng xe như Isuzu, Hyundai, Suzuki, Daewoo, JAC… Mỗi hãng xe này đều sản xuất ra những dòng xe có động cơ, công nghệ chế tạo và lắp ráp thiết bị không giống nhau. Đây cũng là điều gây ra sự chênh lệch định mức tiêu hao nhiên liệu xe tải đối với các xe có cùng trọng tải.

Ví dụ: Xe được trang bị động cơ tăng áp sẽ ít tốn nhiên liệu hơn các động cơ không được tăng áp turbo. Tuy nhiên, con số này chưa phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự chênh lệch mức tiêu hao nhiên liệu.

định mức tiêu thụ nhiên liệu từng loại xe

Nhiên liệu và tài xế

Chất lượng nhiên liệu xăng dầu không đảm bảo sẽ khiến xe tiêu hao hơn mức bình thường. Với những loại xăng dầu kém chất lượng. Động cơ xe sẽ khó vận hành hơn. Nếu sử dụng trong thời gian dài còn giảm công suất xe, hỏng hóc xe hay nghiêm trọng hơn đó là cháy nổ.

Khi mua xe, bạn nên lựa chọn các dòng xe có tiêu chuẩn Euro 4, tiêu chuẩn khí thải Euro 5 vừa thân thiện với môi trường, vừa tiết kiệm được nhiên liệu.

Cũng do thói quen điều khiển xe của tài xế ảnh hưởng rất lớn đến định mức tiêu hao nhiên liệu xe tải. Các cách điều khiển xe của tài xế như: thường xuyên phanh gấp, vượt tốc độ, chở quá tải, không biết chọn đường cũng sẽ tiêu hao thêm từ 5 – 30% nhiên liệu. So với một tài xế đi xe ổn định, có kinh nghiệm, thạo đường.

Bạn nên thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng xe. Chở đúng trọng tải cho phép, kiểm tra lốp xe thường xuyên để đảm bảo giảm tối đa mức độ tiêu hao nhiên liệu.